วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ยำวุ้นเส้นหมูยอ

           วันนี้ผู้เขียนมีความยินดี เพราะเนื่องจากมี "ผู้ใหญ่ใจดี" ได้ให้เกียรติ มาเป็น "ที่ปรึกษาทางด้านอาหาร
        ซึ่งนั้นหมายความถึงว่าผู้เขียน และผู้อ่านทั้งหลายจะได้มีโอกาสได้เรียนรู้และหัดทำ "อาหารอร่อยทำเอง" ได้มากขึ้น 
        ผู้เขียนขอนำเสนอ "ยำวุ้นเส้นหมูยอ" อาหารว่าง ทานเล่นและเป็นอาหารลดน้ำหนักได้อีกด้วยที่หลายท่านไม่อาจปฎิเสธ ได้ถึงความอร่อย
        


แน่นอนครับว่าส่วนผสม ต้องไม่ยุ่งยากด้วย มาจัดกันเลยดีกว่าครับ
                    1. หมูยอ
                    2. หมูสับ
                    3. วุ้นเส้น
                    4. มะเขือเทศ
                    5. ต้นหอม
                    6. ผักชี
                    7. ครึ่งใช่
                    8. มะนาว
                    9. น้ำปลา,น้ำตาล,น้ำเปล่า
ส่วนประกอบหลักๆ ก็มีแค่นี้ ส่วนใครจะใส่เห็ด หรือไม่ก็ได้ครับ ส่วนผู้เขียนขอเพิ่ม  ถั่วงอก (เหลือจากคราวทำผัดไทย)
 


                                      




    ก่อนอื่นต้องทำน้ำปรุงในที่นี้จะขอแนะนำให้ทำเหมือน"น้ำปลามะนาวพริกขี้หนู"  เน้น เปรี้ยว,เค็ม ส่วนเผ็ด แล้วแต่ชอบครับ
            ตั้งน้ำให้เดือด เอา หมูยอ  ลงลวก


               แล้วพักไว้  ตามด้วยวุ้นเส้น เอาลงลวก




        ใส่น้ำปรุงลงคลุก ก่อนเล็กน้อย เพื่อให้วุ้นเส้น ดูดซับน้ำปรุง
      คลุก ให้เข้ากัน


                       เอาหมูสับ ลงลวก



ใส่น้ำปรุง ราดแล้วคลุก ให้เข้ากัน แล้วใส่ ต้นหอม,ผักชี,ครึ่งใช่ คลุกต่อให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานได้เลยครับ



                 อย่างที่ผู้เขียนบอกไว้ "จะคัดสรร" เอาอาหารที่ "ทำง่าย" และเครื่องปรุงไม่ยุ่งยาก เหมาะแก่การ "ทำเองที่บ้าน"



          ที่ปรึกษาด้านอาหาร:    Chefแม่อ๊อด.
          ภาพ:                            Winny.




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น